Hướng dẫn thay ắc quy ô tô tại nhà đúng cách và an toàn

Ắc quy là thiết bị vô cùng quan trọng trong ô tô. Đây là bộ phận cung cấp năng lượng điện cho xe khởi động và vận hành nhiều thiết bị khác. Vì ảnh hưởng đến hoạt động của ô tô nên bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng, đôi khi cần thay ắc quy ô tô tại nhà nữa. Việc này thực tế không quá khó nếu hiểu đúng nguyên lý hoạt động và nắm được các thao tác.

bình ắc quy ô tô

Ắc quy là thiết bị quan trọng trong ô tô

Khi nào cần thay ắc quy ô tô?

Một bình ắc quy ô tô dù có tốt đến đâu thì cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Thông thường, một bình ắc quy có thể dùng tối đa trong vòng 5 năm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng để thay bình ắc quy đúng lúc nhằm tránh những sự cố như chết máy giữa đường. Vậy khi nào thì nên thay mới bình ắc quy ô tô? Nếu gặp những dấu hiệu bất thường dưới đây, chủ xe nên tiến hành bảo dưỡng bình ắc quy ngay.

Động cơ yếu, khởi động xe lâu hơn bình thường

Khi bình ắc quy bị yếu, việc khởi động sẽ khó khăn hoặc kéo dài lâu hơn bình thường. Lúc này, bạn có thể nổ máy khoảng 30 phút để ắc quy sạc tự động bằng máy phát rồi tắt máy và khởi động lại. Nếu động cơ vẫn chậm và yếu thì bình ắc quy đang gặp vấn đề, bạn nên kiểm tra ngay.

Đèn cảnh báo bật sáng trên đồng hồ taplo

Dấu hiệu rõ ràng nhất bạn cần lưu ý khi thay ắc quy ô tô tại nhà đó là đồng hồ taplo. Nếu đồng hồ bật sáng thì đó chính là cảnh báo động cơ đã yếu hoặc sắp hỏng. Lúc này, bạn cần kiểm tra và thay mới ngay để tránh sự cố khi sử dụng.

đồng hồ taplo

Đồng hồ taplo sẽ bật sáng để cảnh báo người dùng về tình trạng của bình ắc quy sắp hỏng

Thay ắc quy ô tô tại nhà khi bình bị phồng

Khi bình ắc quy bị phồng thì các duy nhất để đảm bảo an toàn và giúp xe hoạt động bình thường chính là thay mới. Nguyên nhân bị phồng thường có rất nhiều như nhiệt độ cao từ môi trường, sạc quá tải hoặc chất lượng bình ắc quy. Tuy nhiên, nhìn chung lúc này không nên sử dụng nữa vì co thể gây nguy hiểm.

Đầu cực bị hỏng, nứt vỡ

Các đầu cọc nối kết nối động cơ của ắc quy có thể bị ăn mòn, oxy hóa và hỏng theo thời trang và tác động nhiệt. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ và hoạt động của bình ắc quy. Vì thế, nếu gặp tình trạng, bạn nên sửa chữa hoặc thay mới ngay để đảm bảo an toàn.

Mực chất lỏng trong bình ắc quy quá thấp

Một số loại ô tô hiện nay đang dùng bình ắc quy nước. Những sản phẩm này thường được thiết kế trong suốt để người dùng quan sát được mực chất lỏng bên trong. Khi nhận thấy chất lỏng thấp chìa tấm cực quá cao thì bình ắc quy đã không còn hoạt động được như cũ. Vậy nên đây cũng là dấu hiệu nhận biết nên thay bình ắc quy ngay.

ắc quy

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường những dấu hiệu của bình ắc quy không còn dùng được nữa

Tham khảo thêm dịch vụ:

>>> Thay ắc quy ô tô tận nơi tại Hà Nội

Các bước tự thay ắc quy ô tô tại nhà

Việc thay bình ắc quy ô tô thực tế không quá khó. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý những bước đảm bảo an toàn khi thay mới và sử dụng.

Chọn bình ắc quy ô tô đúng

Bước đầu tiên của việc thay ắc quy ô tô tại nhà là cần kiểm tra loại bình để mua sản phẩm thay thế. Thông thường, bạn nên xem những thông số kỹ thuật, kích thước, dung lượng của ắc quy cũ để mua mới hoặc nâng cấp đúng cách. Nếu không thay đúng loại ắc quy, thiết bị sẽ nhanh hỏng hoặc ô tô của bạn thậm chí không thể khởi động.

Cách tháo ắc quy cũ

 • Bước 1: Để tiến hành tháo bình ắc quy, đầu tiên bạn cần một môi trường an toàn. Bạn cần giữ khoảng cách với các phương tiện giao thông khác nếu đang ở ngoài đường và đảm bảo không có lửa gần đó. Trong quá trình tháo lắp, nên đeo găng tay và kính bảo hộ vì bình ắc quy có thể chứa axit làm hại da tay.
 • Bước 2: Để bắt đầu, bạn tiến hành mở nắp capo và dùng thanh chống để giữ capo không đổ xuống lúc thay và lắp mới.
 • Bước 3: Nếu lần đầu thay ắc quy tại nhà, bạn nên xác định và ghi nhớ vị trí đặt. Thông thường, sản phẩm sẽ nằm ở một trong hai bên khung xe, có dạng hình chữ nhật và có dây điện nối hai cực.
 • Bước 4: Xác định cực dương (+) và cực âm (-) của bình ắc quy. Tiếp đến, bạn tháo cực âm trước để tránh chập điện sau đó mới tháo cực dương của thiết bị.
 • Bước 5: Sau khi tháo dây điện hai cực, bạn kiểm tra xem còn dây nào giữ ắc quy không và tiến hành lấy bình ắc quy ra khỏi xe để chuẩn bị thay mới.
ắc quy ô tô

Bạn cần một môi trường an toàn, không có lửa và vướng víu xung quanh khi thay mới bình ắc quy ô tô

Các bước thay ắc quy ô tô tại nhà

 • Bước 1: Khi lấy bình ắc quy cũ ra, bạn nên làm sạch khay đựng và các cọc trong khoang xe trước khi lắp mới. Thông qua đó nên kiểm tra luôn xem có cọc nào quá mòn thì cũng nên thay.
 • Bước 2: Đặt bình ắc quy ô tô mới vào khoảng đúng theo chiều cọc, đúng vị trí các đầu cực âm, dương như trước.
 • Bước 3: Bạn nên nối cực dương trước sau đó mới tiến hành nối cực âm. Nên nhớ bắt ốc thật chặt và chỉ đặt ắc quy vào khi thùng đã khô.
 • Bước 4: Nếu tự thay ắc quy ô tô tại nhà, bạn nên chuẩn bị một loại dung dịch chống ăn mòn để phun lên các cọc ắc quy sau khi lắp xong. Điều này giúp bạn giữ được độ bền của bình ắc quy lâu hơn.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành thì đóng nắp capo lại và tiến hành khởi động xe cùng các thiết bị điện khác xem đã hoạt động bình thường chưa.
lắp ắc quy ô tô mới

Việc thay mới bình ắc quy ô tô tại nhà khá đơn giản

Xử lý bình ắc quy ô tô cũ đúng cách

Một lưu ý quan trọng là bình ắc quy cũ có thể chứa axit cùng một số dung dịch có thể gây hại đến sức khỏe và môi trường. Vì thế, không nên giữ nó trong nhà sau khi thay xong. Bạn có thể bán bình ắc quy cũ cho những nơi thu mua để họ xử lý đúng cách, tránh làm hại môi trường. Hơn nữa, điều này mang đến một khoản phí nho nhỏ để bảo trì xe.

Dịch vụ thay ắc quy ô tô tại nhà Minh Phát

Thay bình ắc quy tại nhà không hề khó. Tuy nhiên, nếu không có thời gian hoặc gặp sự cố giữa đường không có dụng cụ, bạn có lẽ sẽ cần đến những dịch vụ thay ắc quy ô tô tận nơi. Hiện nay, một trong những nơi cung cấp dịch vụ nhanh chóng và chất lượng nhất là Trung tâm ắc quy ô tô Minh Phát Hà Nội. Gói dịch vụ của Minh Phát giải quyết hết mọi phiền phức của chủ xe khi bình ắc quy hỏng.

 • Khi cần thay ắc quy, bạn chỉ việc gọi vào hotline 094.174.5959, nhân viên cứu hộ sẽ ngay lập tức có mặt giúp bạn khắc phục sự cố.
 • Sau khi tới nơi, nhân viên sẽ kiểm tra một lượng, báo lỗi và tư vấn cho khách hàng dịch vụ tiết kiệm và chất lượng nhất
 • Cung cấp bình ắc quy chính hãng mới 100% với giá tốt nhất thị trường và bảo hành từ 6 tháng đến 1,5 năm
 • Cung cấp cả dịch vụ thu mua bình ắc quy cũ cho người dùng để tiết kiệm chi phí
 • Đội ngũ nhân viên là những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao
dịch vụ minh phát

Dịch vụ thay mới bình ắc quy tận nơi của Minh Phát Hà Nội cực kỳ nhanh chóng và uy tín

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng thay ắc quy ô tô tại nhà nếu hiểu đúng nguyên tắc hoạt động. Ngoài ra, có rất nhiều dịch vụ sửa chữa và thay mới ắc quy tận nơi khi cần. Hãy liên hệ với Minh Phát Hà Nội để được tư vấn dịch vụ và nhận được khuyến mãi hấp dẫn. 

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận