Mục lục

Phanh ô tô bị nặng: nguyên nhân do đâu và cách khắc phục hiệu quả?

Phanh ô tô bị nặng: nguyên nhân do đâu và cách khắc phục.

Phanh xe bị ì là dấu hiệu của việc phanh xe của bạn có vấn đề, bạn cần kiểm tra nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt.

Hệ thống phanh trên ô tô phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, có độ ma sát cao và nhiệt độ cao. Do đó, nếu hệ thống phanh của xe ô tô không được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống phanh sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng chân phanh quá thấp hoặc bị khựng, bộ trợ lực phanh bị hỏng, phanh kêu cót két, má phanh bị hỏng, mòn … Trong đó phổ biến nhất là phanh xe nặng.

Phanh xe ô tô bị nặng là do đâu?

Phanh xe ô tô bị nặng là do đâu?

A. Nguyên nhân dẫn đến việc phanh của ô tô bị nặng là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến phanh ô tô bị lỗi:

Sự cố bộ trợ lực phanh:

Thông thường, xe bị phanh gấp là do bộ trợ lực phanh có vấn đề. Công việc của bộ trợ lực phanh là khuếch đại lực ép lên bàn đạp phanh để người lái không phải gắng sức nhiều khi phanh. Do đó, nếu có vấn đề về trợ lực phanh, phanh sẽ nặng và cần tác động nhiều lực hơn.

Bộ bầu trợ lực phanh ô tô bị lỗi gây bó phanh

Bộ bầu trợ lực phanh ô tô bị lỗi gây bó phanh

Đường ống dẫn dầu phanh bị tắc

Một nguyên nhân khác có thể khiến xe bị phanh nặng là đường dầu bị tắc. Khi đường ống dẫn dầu phanh bị tắc, dầu không thể được cung cấp đến cơ cấu phanh hoặc lượng dầu được cung cấp không đủ. Điều này làm cho phanh nặng và đòi hỏi người lái phải tác dụng nhiều lực vào bàn đạp phanh. Ngoài ra, xe thiếu dầu phanh cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp khiến phanh bị nặng.

Đường ống dẫn dầu bị dò gỉ

Đường ống dẫn dầu bị dò gỉ

Xe bị bó phanh.

Xe bị phanh gấp cũng có thể do phanh xe. Thông thường, má phanh sẽ tự động nhả ra khi người lái nhả bàn đạp phanh. Nhưng nếu có sự cố xảy ra, má phanh sẽ không nhả hoặc nhả chậm. Các nguyên nhân thường gặp là do hư lò xo đầu kéo hoặc lò xo hồi vị má phanh, hỏng xilanh phụ, kẹt piston …

Tìm hiểu thêmDịch vụ thay má phanh ô tô chuyên nghiệp tại Hà Nội

B. Cách sửa chữa phanh xe bị nặng, ì.

Khi thấy chân phanh nặng hơn bình thường, nhiều người có xu hướng bỏ qua vì cho rằng nó không quan trọng lắm. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục, vấn đề này có thể dẫn đến các vấn đề khác khiến tình trạng hư hỏng nặng hơn. Để sửa chữa phanh bị nặng, trước hết hãy kiểm tra hệ thống phanh của ô tô để xác định nguyên nhân.

1. Phanh tang trống.

Với phanh tang trống, cần xác định vị trí của xylanh phanh, guốc phanh … Tiến hành tháo trống phanh, kiểm tra độ mòn của guốc phanh và má phanh. Nếu bị mòn, nó cần được thay thế. Kiểm tra xylanh phanh xem có rò rỉ dầu không. Nếu vậy, đó có thể là nguyên nhân khiến phanh bị hỏng. Đồng thời kiểm tra các chi tiết của lò xo hồi vị (liên quan đến hiện tượng hãm). Nếu hư hỏng, nó nên được thay thế.

Phanh tang trống ô tô

Phanh tang trống ô tô

Tiếp theo tháo lò xo guốc phanh. Kiểm tra lò xo xem có bị hư hỏng không và thay thế nếu cần. Dùng cờ lê nới lỏng chốt cố định của ống dẫn dầu và tháo ống dẫn dầu vào xi lanh phanh. Tiếp theo, tháo bu lông tháo xi lanh để kiểm tra độ mòn và thay thế nếu cần.

Kiểm tra bộ trợ lực phanh xem đây có phải là nguyên nhân khiến chân phanh bị nặng không. Sử dụng thiết bị chuyên dụng (ví dụ thước cặp, căn chỉnh cánh gạt) để đo độ mòn của bơm trợ lực lái. Bạn cũng có thể sử dụng kính lúp để kiểm tra bên ngoài của bơm trợ lực lái xem có vết nứt hay không. Nếu xi lanh bị mòn thì có thể sửa chữa bằng cách hàn, nếu xuất hiện các vết nứt thì phải thay bơm tăng áp bằng bơm mới.

2. Phanh đĩa

Để kiểm tra phanh đĩa có bị nặng không, bạn cần kiểm tra má phanh, đĩa phanh, hệ thống dầu phanh và bộ trợ lực phanh.

Việc kiểm tra và sửa chữa hệ thống phanh ô tô đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về công nghệ và các dụng cụ, thiết bị đi kèm. Nếu không hiểu biết nhiều về ô tô, tốt nhất bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra kỹ lưỡng và sửa chữa.

Phanh đĩa do để trần nên cần được thường xuyên bảo dưỡng

Phanh đĩa do để trần nên cần được thường xuyên bảo dưỡng

Trên đây là một số kinh nghiệm kỹ thuật về lỗi thường gặp về phanh ô tô Minh Phát muốn chia sẻ tới Quý khách hàng, giúp khách hàng luôn có cho mình một tâm thái an tâm khi di chuyển xe ô tô trên từng cùng đường. Chúng tôi luôn sẵn sang phục vụ bạn tốt nhất, nhiệt tình nhất tại các cơ sở của Minh Phát.

Page Facebook: Minhphathanoi

Trân trọng cảm ơn!

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận