Mục lục

Cách chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô không cần hỏi chuyên gia

Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với ô tô của bạn không phải là một việc đơn giản. Có rất nhiều loại dầu nhớt trên thị trường và không phải loại nào cũng phù hợp với ô tô của bạn. Bài viết dưới đây của Minh Phát sẽ phần nào giúp bạn cách chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô không cần hỏi chuyên gia về ô tô.

Cách chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô không cần hỏi chuyên gia

Cách chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô không cần hỏi chuyên gia

Dầu nhớt có tác dụng gì?

Không phải ai cũng biết rằng dầu nhớt có những vai trò cực kỳ quan trọng.

Bôi trơn: Dầu nhớt giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh;

Làm sạch: Dầu nhớt giúp làm sạch các bộ phận bên trong động cơ;

Làm mát: Dầu nhớt giúp phân tán lượng nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu;

Bảo vệ: Màng dầu ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, chống ăn mòn;

Làm kín: Khi động cơ vận hành, dầu nhớt đóng vai trò như một lớp đệm mềm bịt kín khe hở giữa piston và xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Chống gỉ: Một lớp dầu mỏng sẽ bao bọc bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ, hạn chế sự tiếp xúc của với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa, dẫn đến han gỉ.

Làm thế nào để chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô của bạn?

1. Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất

Việc đầu tiên bạn cần làm là đọc hướng dẫn của nhà sản xuất ô tô, tìm đến mục loại dầu nhớt dành cho xe của mình. Trong điều kiện bình thường, những loại dầu được liệt kê trong hướng dẫn của nhà sản xuất có thể được sử dụng cho xe ô tô cua bạn.

Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh loại dầu tùy thuộc vào các điều kiện chủ quan và khách quan khác, ví dụ như điều kiện sử dụng của chiếc xe hay điều kiện thời tiết theo mùa.

Nếu bạn không biết loại dầu ô tô của mình sử dụng, hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu bạn không biết loại dầu ô tô của mình sử dụng, hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Chọn loại dầu nhớt tiêu chuẩn

Đối với các loại dầu được bảo hành tiêu chuẩn, mỗi thùng chứa dầu đều có dấu chứng nhận hợp chuẩn. Trong đó, hai tiêu chuẩn cơ bản nhất là API và SAE.

Tiêu chuẩn API là tiêu chuẩn chất lượng do Viện Dầu khí Hoa Kỳ thiết lập. Các cấp dầu của động cơ xăng được chia thành API SA, SB, SC … cấp mới nhất là API SN, ký tự cuối càng muộn thì cấp càng cao.

Đồng thời, dầu diesel được chia thành các cấp API từ CA đến CJ4 cao nhất. Các loại xe hiện đại yêu cầu loại dầu bôi trơn có chất lượng cao nhất có thể để đảm bảo các tiêu chuẩn như bảo vệ động cơ, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ thiết bị xử lý khí thải, v.v.

Tiêu chuẩn SAE là tiêu chuẩn để phân loại dầu theo cấp độ nhớt. Cấp độ nhớt SAE đại diện cho độ nhớt của chất bôi trơn như SAE 30, 40, 50, v.v. Con số này càng cao thì dầu càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt.

Nhưng những loại dầu một cấp này chỉ đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao để bôi trơn động cơ. Khi nhiệt độ thấp, dầu này đặc lại, khó lưu thông đến các bộ phận của động cơ, cản trở xe khởi động.

Để khắc phục tình trạng này, các loại dầu bôi trơn đa cấp như 5W-30, 10W-30, 15W-40 hay 20W-50 đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Dầu này hoạt động tốt ở cả nhiệt độ cao và thấp.

Đảm bảo rằng loại dầu bạn định chọn có tất cả các dấu chứng nhận trên.

Hai tiêu chí quan trọng khi lựa chọn dầu nhớt là API và SAE.

Hai tiêu chí quan trọng khi lựa chọn dầu nhớt là API và SAE.

3. Chọn loại dầu phù hợp với độ nhớt phù hợp

Độ nhớt của dầu cũng là một yếu tố quyết định dầu có phù hợp với động cơ xe của bạn hay không. Dầu càng đặc thì khả năng bôi trơn càng tốt. Tuy nhiên, dầu quá đặc sẽ khó len lỏi vào từng ngóc ngách của động cơ, gây khó khăn cho việc bôi trơn động cơ.

Mặt khác, dầu quá loãng sẽ giảm chất lượng nhanh chóng, đặc biệt là ở nhiệt độ động cơ cao. Một khi chất bôi trơn xuống cấp, khả năng bảo vệ và bôi trơn cũng giảm đi đáng kể.

Cấp độ nhớt của dầu là cấp SAE và được in trên tất cả các thùng dầu. Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại dầu nhớt nào phù hợp với xe của mình, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Không phải tất cả các loại dầu đều có độ nhớt phù hợp với động cơ ô tô của bạn.

4. Tìm hiểu về các chất bôi trơn phổ biến

Có 3 loại dầu động cơ ô tô phổ biến hiện nay trên thị trường. Mỗi loại dầu phù hợp với từng loại ô tô nhất định. Tìm hiểu các loại dầu nhớt xe hơi phổ biến và ưu nhược điểm của chúng sẽ giúp bạn chọn được loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình.

  • Dầu gốc khoáng: Loại dầu này bảo vệ cơ bản cho hầu hết các động cơ. Dầu khoáng không bảo vệ động cơ tốt ở nhiệt độ thấp và dễ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Do đó, loại dầu này yêu cầu bạn phải thay dầu thường xuyên.
  • Dầu kỹ thuật bán tổng hợp: Đây là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì tính năng bảo vệ và chống mài mòn tốt.
  • Dầu kỹ thuật tổng hợp hoàn toàn: Loại dầu này được pha chế đặc biệt trong môi trường phòng thí nghiệm để sử dụng cho các động cơ công nghệ cao. Nó hoạt động tốt ở cả nhiệt độ thấp và cao, hạn chế đóng cặn và mài mòn các thành phần động cơ. Do đó, giá thành của dầu tổng hợp hoàn toàn khá cao.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng sai dầu nhớt cho xe?

Cách chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô. Nếu bạn sử dụng sai loại dầu, xe của bạn có thể gặp một số triệu chứng bất thường sau:

Có mùi khét

Cũng giống như các bộ phận khác của ô tô, dầu nhớt có tuổi thọ nhất định. Nếu sử dụng sai loại dầu, khi ma sát tăng cao, dầu sẽ nhanh chóng bị biến chất, thậm chí cháy, không còn khả năng bảo vệ động cơ.

Dầu tràn ra ngoài

Một dấu hiệu khác của việc sử dụng sai dầu là rò rỉ dầu. Mặc dù rò rỉ dầu sẽ không gây ra thiệt hại nghiêm trọng, nhưng ô tô của bạn có thể bị mất rất nhiều dầu nếu không được khắc phục kịp thời.

Rò rỉ dầu là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn chọn sai dầu.

Rò rỉ dầu là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn chọn sai dầu.

Giảm hiệu suất động cơ.

Sử dụng dầu quá đặc có thể làm giảm đáng kể hiệu suất của động cơ. Lý do là vì khi đó các bộ phận của động cơ khó chuyển động hơn dù đã được bôi trơn.

Khi sử dụng sai loại dầu, bạn vẫn có thể lái xe như bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên để điều này xảy ra trong thời gian dài để tránh làm hỏng động cơ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đưa xe của bạn đi kiểm tra ngay lập tức để tránh hư hỏng lâu dài.

Từ khóa:

Trên đây là chia sẻ của Minh Phát với Quý bạn đọc những kiến thức chăm sóc ô tô hiệu quả về vấn đề “Cách chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Tìm hiểu thêm tại: www.facebook.com/acquylopminhphat

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận